Sách mình đã đọc trong năm 2020

Sang năm 2020, Corona làm cả thế giới gián đoạn, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng có nặng có nhẹ. Như công việc của mình thì được phép làm tại nhà, và cũng cho mình nhiều thời gian để đọc sách hơn.

Mục lục

  1. Người giàu có nhất thành Babylon
  2. Quốc gia khởi nghiệp

Người giàu có nhất thành Babylon

  • Tác giả: George S Clason
  • Khuyên đọc: 6/10

Đây là 1 cuốn sách do tác giả người Mỹ viết, lồng ghép những kiến thức về quản lý tài sản/phương pháp cổ động tinh thần làm giàu vào 1 câu truyện giả tưởng về hành trình làm giàu của những người Babylon cổ xưa. Những ý tưởng này viết dưới dạng 1 câu truyện nên có cũng dễ hấp thu hơn; nếu đã từng thích “Nhà giả kim” thì cuốn sách này cũng có cách tiếp cận từa tựa như vậy.

Tuy nhiên do viết dưới dạng truyện nên cũng dễ trôi qua không đọng lại đầu. Mình tóm tắt 1 số mục thú vị như ở dưới đây:

  • Người đàn ông giàu nhất thành Babylon đã từng có xuất thân là 1 người nô lệ.
  • 7 cách chữa trị túi tiền trống rỗng: tích luỹ theo tỉ lệ 1/10, kiểm soát những khoản chi tiêu, làm cho vàng sinh lợi, bí quyết giữ gìn tài sản (không đặt vào những nơi mạo hiểm), quyết tâm sở hữu một ngôi nhà, đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài (quy đổi thành nhà cửa/đất đai, gửi ngân hàng ăn lãi suất,…), tăng cường khả năng kiếm tiền. Ở đây thì tăng cường khả năng kiếm tiền xếp cuối cùng; chúng ta nên thực hành tiết kiệm với chính những gì chúng ta có từ bây giờ trước khi nghĩ đến việc kiếm thêm tiền.
  • Mạnh dạn lời khuyên từ những người thành công. Tỏ ra mình là người có tiềm năng thì những người thành công cũng sẵn sàng chia sẻ và theo dõi sự phát triển của chúng ta. Đứng từ góc nhìn của họ thì cũng là 1 câu chuyện đầy thú vị.

Mình đọc 1 mạch trong 1 buổi sáng vì cuốn sách khá mỏng và dễ đọc.

Quốc gia khởi nghiệp

  • Tác giả: Dan Senor và Saul Singer
  • Khuyên đọc: 7/10

Israel là 1 quốc gia bí ẩn đối với mình vậy, thế nhưng tò mò từ lâu cũng chưa làm mình có động lực tìm hiểu thêm. Nghe thiên hạ đồn thổi về cuốn sách này từ lâu nhưng mùa dịch này khi chọn đại 1 cuốn sách để đọc thì cuốn này mới đập vào mắt minh.

Israel - quốc gia nhỏ bé nằm giữa các quốc gia nhiều giàu mỏ, chiến sự liên miên và vẫn vượt lên thành cường quốc công nghệ. Cuốn sách bao gồm 14 chương, mỗi chương như 1 lý do phân tích nguyên nhân thành công của Israel vậy. Có thể là do văn hoá làm việc, nghĩa vụ toàn dân, lòng tự tôn,… Tựu lại mình thấy Israel và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, có lẽ mỗi người chúng ta cố thêm 1 chút nữa có lẽ cũng sẽ đạt được những thành tựu vĩ đại như họ.

Và cùng cố thôi :)

Share 0 Comments